ไขมันในเลือดประกอบด้วย
• | โคเลสเตอรอล | |
• | ไตรกลีเซอร์ไรด์ | |
• | เอ็ช ดี แอล โคเลสเตอรอล |
ไขมันชนิดที่ไม่ดีก่อให้เกิดโรค คือ
• | โคเลสเตอรอล | |
• | ไตรกลีเซอร์ไรด์ |
ไขมันชนิดที่ดีต่อต้านการเกิดโรค คือ
• | เอ็ช ดี แอล โคเลสเตอรอล |
โรคแทรกซ้อนของระดับไขมันในเลือดสูง
1. | โรคหัวใจขาดเลือด ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก เวลาออกกำลังกาย | |
2. | อัมพาต แขนขาไม่มีแรงไปข้างใดข้างหนึ่ง เวียนศีรษะ บ้านหมุน | |
3. | เส้นเลือดไปเลี้ยงบริเวณขาไม่พอ ทำให้เวลาเดินแล้วปวดน่อง | |
4. | ตับอ่อนอักเสบ (ภาวะไตรกลีเซอร์ไรด์สูง) |
ระดับไขมันที่พึงประสงค์
ระดับไขมันที่ดี ที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจได้น้อย คือ
• | ระดับโคเลสเตอรอลต่ำกว่า 200 มก./ดล. | |
• | ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ต่ำกว่า 200 มก./ดล. | |
• | ระดับเอ็ช ดี แอล โคเลสเตอรอล สูงกว่า 50 มก./ดล. | |
• | อัตราส่วนโคเลสเตอรอล : เอ็ช ดี แอล ต่ำกว่า 4 |
วิธีควบคุมอาหาร
1. | ลดจำนวนโคเลสเตอรอลในอาหาร ควรลดหรืองดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง ได้แก่ ไข่แดง หอยนางรม สมองหมู ปลาหมึก กุ้ง และเครื่องในสัตว์ โดยดูปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร |
ปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหารต่าง ๆ เป็นมิลลิกรัม/ปริมาณอาหาร 100 กรัม
มิลลิกรัม | มิลลิกรัม | ||||
ไข่ | ไข่ไก่ทั้งฟอง | 427 | อาหารทะเล | หอยนางรม | 231 |
เครื่องใน | ตับไก่ | 336 | หอยแครง | 195 | |
ตับหมู | 364 | หอยแมลงภู่ | 148 | ||
ตับวัว | 218 | กุ้งแชบ๊วย | 192 | ||
ไตหมู | 235 | กุ้งกุลาดำ | 175 | ||
หัวใจหมู | 133 | กุ้งนาง | 138 | ||
หัวใจวัว | 165 | มันกุ้งนาง | 138 | ||
หัวใจไก่ | 157 | มันปูทะเล | 361 | ||
ไส้ตันหมู | 140 | ปูม้า | 90 | ||
เนื้อสัตว์ | เนื้อวัว | 65 | ปูทะเล | 87 | |
เนื้อไก่ | 70 | ปลาหมึกกระดองหัว | 405 | ||
น่องไก่ | 100 | ปลาหมึกกระดองเนื้อ | 322 | ||
เนื้อเป็ด | 82 | ปลาหมึกกล้วยหัว | 321 | ||
เนื้อห่านพะโล้ | 121 | ปลาหมึกกล้วยเนื้อ | 251 | ||
เนื้อกบ | 47 | เนย | เนยเหลว | 186 | |
ปลาดุก | 94 | เนยแข็ง | 33 | ||
ปลาช่อน | 44 | ||||
ปลากราย | 77 | ||||
ปลากระบอก | 64 | ||||
ปลาทู | 76 |
ควรงดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงมาก เช่นเกิน 100 มก./100 กรัม ในขณะเดียวกันอาหารที่มีโคเลสเตอรอลไม่สูงมากนัก แต่รับประทานจำนวนมาก จะทำให้โคเลสเตอรอลในอาหารต่อวันสูงเกินไป เช่น เนื้อวัว 3 ขีด มีโคเลสเตอรอลทั้งหมด 185 มก. ดังนั้นผู้ที่มีระดับไขมันสูง ควรลดปริมาณเนื้อสัตว์ในอาหารลงด้วย เพื่อลดปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร โดยผู้ป่วยสามารถคำนวณปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหารได้เอง ให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 300 มก./วัน ในขั้นที่ 1 และ 200 มก./วัน ในขั้นที่ 2 | ||
2. | ลดไขมันจากสัตว์ ได้แก่ มันสัตว์ เช่น หมูสามชั้น ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู เป็นต้น ถ้าจะรับประทาน หมู เนื้อ ควรเลาะมันออกให้หมด ถ้ารับประทานไก่ควรเอาหนังออกให้หมด | |
3. | การรับประทานเนื้อสัตว์นั้น ถึงแม้ว่าจะเลาะหนัง และมันออกแล้วยังมีมันปนอยู่ในเนื้อสัตว์จำนวนมากน้อยต่างกัน ควรพิจารณาเลือกเนื้อสัตว์นั้นด้วย |
ปริมาณไขมัน | |
เนื้อวัว เนื้อหม | 7.9-13.2% |
เนื้อไก่ | 5-7.4% |
ปลานึ่ง เนื้อขาว | ต่ำกว่า 5% |
ปลาทะเล | 5-17% |
4. | ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทาน เนื้อไก่ไม่ติดมันมากกว่าเนื้อวัว หรือเนื้อหมู ส่วนปลามีมากน้อยต่างกัน ปลาเนื้อขาวมีไขมันต่ำกว่า 5% | |
5. | งดอาหารจำพวกกะทิ เนื่องจากเป็นกรดไขมันอิ่มตัว | |
6. | เลือกใช้น้ำมันที่ถูกต้อง ควรใช้น้ำมันพืชที่ไม่ใช่น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันปาล์ม | |
7. | อาหารบางอย่างที่มีโคเลสเตอรอลต่ำ หรือไม่สูงมาก แต่มีปริมาณไขมันจำนวนมาก ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นโคเลสเตอรอลในร่างกาย เช่น ถั่ว หนังเปิด เนย เป็นต้น มีไขมันถึง 60-70% ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน |
ไขมัน | โคเลสเตอรอล | |
หนังไก่ | 32.4 | 109 |
เนยเทียม | 80.6 | 0 |
เนยแข็ง | 94 | 33 |
ถั่วลิสง | 71 | 0 |
นม | 3.3 | 14 |
8. | ไขมันจากปลาทะเล สามารถลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ ทำให้เกล็ดเลือดจับตัวน้อยลง และเส้นเลือดบีบตัวน้อยลง แต่มีผลต่อโคเลสเตอรอล และเอ็ช ดี แอล โคเลสเตอรอลไม่ชัดเจน | |
9. | อาหารที่มีไฟเบอร์ (เส้นใยอาหาร) สูง จะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล โดยจับกับน้ำดีที่มีโคเลสเตอรอลสูง ทำให้การดูดซึมลดลง อาหารที่มีไฟเบอร์สูง ได้แก่ |
แบ่งอาหารตามปริมาณไฟเบอร์ในอาหาร
ไฟเบอร์สูง (มากกว่า 3 กรัม/อาหาร 100 กรัม) | |
แอปเปิ้ล | แพร์ |
ฝรั่ง | ถั่วเขียว |
ข้าวโพดอ่อน | แครอท |
ถั่วแระ | อาหารซีรีล ชนิดแบรน |
ถั่วฝักยาว | เม็ดแมงลัก |
ไฟเบอร์ปานกลาง (1-3 กรัม/อาหาร 100 กรัม) | |
ขนมปังโฮลวีที | สปาเกตตี |
มะกะโรนี | ข้างแดง (ซ้อมมือ) |
กะหล่ำปลี | ข้าวโพดต้ม |
พุทรา | น้อยหน่า |
ตะขบ |
ควรควบคุมปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดแข็งตัวง่าย ได้แก่
1. | สูบบุหรี่ | |
2. | ความดันโลหิตสูง | |
3. | เบาหวาน | |
4. | ความเครียด |
นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายพอประมาณ เพื่อลดระดับโคเลสเตอรอล และเพิ่มระดับ เอ็ช ดี แอล โคเลสเตอรอล
แหล่งข้อมูล : www.Bangkokhealth.com
--
สนใจสมัครสมาชิกติดต่อได้ที่
ผู้แนะนำธุรกิจ
อภิรดี อุดมศักดิ์
รหัสสมาชิกกิฟฟารีน 39144376
Silver Star
กิฟฟารีนออนไลน์ เราทำธุรกิจด้วยมิตรภาพ
สมัครสมาชิกบ้านยูแคนดู http://giffarinemiracleyoucando.blogspot.com/
หรือ email : apiradee.udom@gmail.com
หรือ โทร 08-7110-3192
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น