Cholesterol คลอเรสเตอรอล ไขมันในเลือดสูง |
ภาวะไขมันในเลือดสูง :
เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน เราสามารถควบคุมและป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ได้ การเริ่มป้องกันหรือรักษาตั้งแต่อายุประมาณ 35-40 ปี จะช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและโรคอัมพาตได้อย่างมาก
การปฏิบัติตนเพื่อลดปริมาณไขมันคลอเรสเตอรอลในเลือด
1. การควบคุมอาหาร
เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน เราสามารถควบคุมและป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ได้ การเริ่มป้องกันหรือรักษาตั้งแต่อายุประมาณ 35-40 ปี จะช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและโรคอัมพาตได้อย่างมาก
การปฏิบัติตนเพื่อลดปริมาณไขมันคลอเรสเตอรอลในเลือด
1. การควบคุมอาหาร
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง | ||
• | อาหารที่มีคลอเรสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง ปลาหมึก กุ้ง และเครื่องในสัตว์ | |
• | ไขมันจากสัตว์ ได้แก่ มันและหนังสัตว์ | |
• | กะทิ | |
• | อาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันและการทอดเจียว | |
• | ขนมหวาน แป้ง ข้าวต่างๆ และเครื่องดื่มประเภทเบียร์จะสะสมเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์ |
อาหารที่ควรรับประทาน | ||
• | เนื้อปลา | |
• | น้ำมันของปลาทะเล | |
• | ผักใบต่างๆ และผลไม้ที่ให้กาก เช่น คะน้า ฝรั่ง ผักกาด ส้ม เม็ดแมงลัก ฯลฯ จะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล เนื่องจากช่วยลดการดูดซึมไขมันสู่ร่างกาย | |
• | ดื่มนมพร่องมันเนยแทนนมสด |
คำแนะนำสำหรับวิธีปรุงอาหาร
ควรปรุงอาหารด้วยวิธีการนึ่ง ต้ม ยำ อบ ในกรณีที่ปรุงอาหารด้วยน้ำมันและการทอดเจียว ควรเลือกใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน
2. การออกกำลังกาย
การออกกำลังกายช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและเพิ่มระดับ เอ็ช ดี แอล แต่จะต้องเป็นการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ ทำต่อเนื่องครั้งละ 10-30 นาที วันละอย่างน้อย 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง
การออกกำลังกายที่ดีที่สุด
กิจกรรมการออกกำลังกายที่จะเพิ่มสมรรถภาพของปอดและหัวใจ ได้แก่ การเดิน จ๊อกกิ้ง เต้นรำ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค รำมวยจีน รำกระบอง
• | ถ้าท่านมีภาวะไขมันคลอเรสเตอรอลสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลมากกว่า 200 มก./100กรัม ควรรับประทานอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลไม่เกิน 300 มก./วัน | |
• | สำหรับผู้ที่มีภาวะไขมันปกติ ควรทำการตรวจเลือดและวัดระดับไขมัน อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง |
อาหารในแต่ละชนิด จะมีปริมาณโคเลสเตอรอลแตกต่างกันปริมาณโคเลสเตอรอล (มิลลิกรัม) ต่ออาหาร 100 กรัม
กุนเชียง | 150 | ตับไก่ | 685-750 |
กุ้งเล็ก | 125-150 | เนื้อวัวเนื้อล้วน | 60 |
กุ้งใหญ่ | 250-300 | ไตวัว | 400 |
ไข่ขาว | 0 | กระเพาะวัว | 150 |
ไข่ทั้งฟอง | 550 | ตับวัว | 400 |
ไข่แดง (เป็ด) | 1120 | ลูกวัว | 140 |
ไข่แดง (ไก่) | 2000 | ผ้าขี้ริ้ว | 610 |
ไข่นกกระทา | 3640 | หัวใจวัว | 145 |
ไข่ปลา | 7300 | ปลาแซลมอน | 86 |
ครีม | 300 | ปลาจาระเม็ด | 126 |
นกพิราบ | 110 | ปลาดุก | 60 |
นมสด | 24 | ปลาทูน่า | 186 |
เนยแข็ง | 90-113 | ปลาลิ้นหมา | 87 |
เนยเหลว | 250 | ปลาไหลทะเล | 186 |
มาการีน | 0 | ปลาหมึกเล็ก | 384 |
น้ำมันตับปลา | 500 | ปลาหมึกใหญ่ | 1170 |
เนื้อกระต่าย | 60 | ปลิงทะเล | 0 |
เนื้อแพะ | 60 | เป็ด | 70-90 |
เนื้อแกะล้วน | 60 | ปู | 101-164 |
ตับแกะ | 610 | แมงกะพรุน | 24 |
กระเพาะแกะ | 41 | หอยกาบ | 180 |
เนื้อหมูเนื้อแดง | 89 | หอยแครง | 50 |
เนื้อปนมัน | 126 | หอยนางรม | 230-470 |
น้ำมันหมู | 95 | หอยอื่นๆ | 150 |
ตับหมู | 400 | เบคอน | 215 |
ไตหมู | 350 | สมองสัตว์ต่างๆ | 3160 |
กระเพาะหมู | 150 | ไส้กรอก | 100 |
หัวใจหมู | 400 | แฮม | 100 |
ซี่โครงหมู | 110 | ไอศกรีม | 40 |
เนื้อไก่เนื้อล้วน | 60 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น