วันอังคารที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2552

Cholesterol คลอเรสเตอรอล ไขมันในเลือดสูง


Cholesterol คลอเรสเตอรอล ไขมันในเลือดสูง

ภาวะไขมันในเลือดสูง :

เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน เราสามารถควบคุมและป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ได้ การเริ่มป้องกันหรือรักษาตั้งแต่อายุประมาณ 35-40 ปี จะช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและโรคอัมพาตได้อย่างมาก

การปฏิบัติตนเพื่อลดปริมาณไขมันคลอเรสเตอรอลในเลือด

1. การควบคุมอาหาร
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
อาหารที่มีคลอเรสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง ปลาหมึก กุ้ง และเครื่องในสัตว์
ไขมันจากสัตว์ ได้แก่ มันและหนังสัตว์
กะทิ
อาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันและการทอดเจียว
ขนมหวาน แป้ง ข้าวต่างๆ และเครื่องดื่มประเภทเบียร์จะสะสมเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์

อาหารที่ควรรับประทาน
เนื้อปลา
น้ำมันของปลาทะเล
ผักใบต่างๆ และผลไม้ที่ให้กาก เช่น คะน้า ฝรั่ง ผักกาด ส้ม เม็ดแมงลัก ฯลฯ จะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล เนื่องจากช่วยลดการดูดซึมไขมันสู่ร่างกาย
ดื่มนมพร่องมันเนยแทนนมสด


คำแนะนำสำหรับวิธีปรุงอาหาร

ควรปรุงอาหารด้วยวิธีการนึ่ง ต้ม ยำ อบ ในกรณีที่ปรุงอาหารด้วยน้ำมันและการทอดเจียว ควรเลือกใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

2. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและเพิ่มระดับ เอ็ช ดี แอล แต่จะต้องเป็นการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ ทำต่อเนื่องครั้งละ 10-30 นาที วันละอย่างน้อย 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง

การออกกำลังกายที่ดีที่สุด

กิจกรรมการออกกำลังกายที่จะเพิ่มสมรรถภาพของปอดและหัวใจ ได้แก่ การเดิน จ๊อกกิ้ง เต้นรำ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค รำมวยจีน รำกระบอง



ถ้าท่านมีภาวะไขมันคลอเรสเตอรอลสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลมากกว่า 200 มก./100กรัม ควรรับประทานอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลไม่เกิน 300 มก./วัน
สำหรับผู้ที่มีภาวะไขมันปกติ ควรทำการตรวจเลือดและวัดระดับไขมัน อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง



อาหารในแต่ละชนิด จะมีปริมาณโคเลสเตอรอลแตกต่างกันปริมาณโคเลสเตอรอล (มิลลิกรัม) ต่ออาหาร 100 กรัม

กุนเชียง 150ตับไก่ 685-750
กุ้งเล็ก 125-150เนื้อวัวเนื้อล้วน 60
กุ้งใหญ่ 250-300ไตวัว 400
ไข่ขาว 0กระเพาะวัว 150
ไข่ทั้งฟอง 550ตับวัว 400
ไข่แดง (เป็ด) 1120ลูกวัว 140
ไข่แดง (ไก่) 2000ผ้าขี้ริ้ว 610
ไข่นกกระทา 3640หัวใจวัว 145
ไข่ปลา 7300ปลาแซลมอน 86
ครีม 300ปลาจาระเม็ด 126
นกพิราบ 110ปลาดุก 60
นมสด 24ปลาทูน่า 186
เนยแข็ง 90-113ปลาลิ้นหมา 87
เนยเหลว 250ปลาไหลทะเล 186
มาการีน 0ปลาหมึกเล็ก 384
น้ำมันตับปลา 500ปลาหมึกใหญ่ 1170
เนื้อกระต่าย 60ปลิงทะเล 0
เนื้อแพะ 60เป็ด 70-90
เนื้อแกะล้วน 60ปู 101-164
ตับแกะ 610แมงกะพรุน 24
กระเพาะแกะ 41หอยกาบ 180
เนื้อหมูเนื้อแดง 89หอยแครง 50
เนื้อปนมัน 126หอยนางรม 230-470
น้ำมันหมู 95หอยอื่นๆ 150
ตับหมู 400เบคอน 215
ไตหมู 350สมองสัตว์ต่างๆ 3160
กระเพาะหมู 150ไส้กรอก 100
หัวใจหมู 400แฮม 100
ซี่โครงหมู 110ไอศกรีม 40
เนื้อไก่เนื้อล้วน 60



แหล่งข้อมูล : www.bangkokhealth.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Powered By Blogger