วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

Fwd: HiLunch.com สุดยอดเว็บเพื่อคนรักอาหาร



HiLunch.com สุดยอดเว็บเพื่อคนรักอาหาร

Link to HiLunch.com » HiLunch News

สูตรอาหาร : ยำดอกเสาวรส

Posted: 12 Nov 2009 03:00 PM PST


พักหลังมานี้การนำดอกไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เช่นการใช้สีจากดอกไม้มาทำเป็นสีผสมอาหาร กลิ่นของดอกไม้มาอยู่ในวุ้น หรือนำดอกไม้ไปประกอบกับอาหารคาว ยำดอกเสาวรส เป็นอีกเมนูหนึ่งที่นำดอกไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารไทยเรา สำหรับวิธีทำยำดอกเสาวรสก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรครับ ลองมาดูวิธีทำกันเลย

ดอกเสาวรส

ส่วนผสม

  1. ดอกเสาวรส 10 ช่อ
  2. เนื้อหมู 100 กรัม
  3. มันหมูแข็ง 50 กรัม
  4. กุ้งสด 3 ตัว
  5. หอม 7 หัว
  6. กะทิข้นๆ 1 ถ้วยชา
  7. มะพร้าวขูด 50 กรัม
  8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  10. กระเทียม 10 กลีบ

วิธีทำ

  1. ปลิดก้านดอกเสาวรสผ่า 2–3 ซีก ล้างน้ำสะอาดให้สะเด็ดน้ำ
  2. ต้มหมูจนเกือบเปื่อยแล้วหั่นฝอย มันหมูหั่นชิ้นเล็กๆ ต้มน้ำน้อยๆ สุกดีแล้วหั่นชิ้นเล็กๆ
  3. กุ้งสดต้มน้ำน้อยๆ (เก็บน้ำไว้คนกะทิ) ปอกกุ้ง รีดมันออกไว้ หั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ
  4. คั่วมะพร้าวให้เหลืองสุกหอม คั้นกะทิด้วยน้ำต้มกุ้งน้อยที่สุด
  5. ผสมน้ำปลากับน้ำตาลในหม้อ ตั้งไฟ ถ้าน้ำน้อยให้เหยาะน้ำลงไป พอเดือดคนเคล้ากับมะพร้าวคั่วและหมู พร้อมมันหมู และกุ้ง พร้อมมันกุ้ง
  6. เผาหอมและกระเทียมจนสุก ฉีกหอมเป็นชิ้นเล็กๆ หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ
  7. เคล้าเครื่องปรุงที่จัดไว้แล้ว ให้เข้ากันทั้งหมด จัดลงจานโรยด้วยหอม กระเทียม พร้อมเสิร์ฟทันที
You are subscribed to email updates from HiLunch.com » HiLunch News
To stop receiving these emails, you may unsubscribe now.
Email delivery powered by Google
Google Inc., 20 West Kinzie, Chicago IL USA 60610

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Powered By Blogger